Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA, NẾU MÀ KHÔNG BIẾT? THÌ TRA GOOGLE!!! Sao?

"DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA, NẾU MÀ KHÔNG BIẾT? THÌ TRA GOOGLE!!!"  sao? Thật là nực cười. Google là từ điển sống, là bách khoa toàn thư chắc? Nếu "lịch sử của một nước có thể tra Google mà ra, thì chỉ cần một người có cái đầu một chút, thuê một thằng hâm hâm dở dở có một chút trí tưởng tưởng phong phú + một đội copywriter viết bài, làm video, photoshop ảnh + vài người SEO tốt là được, cần gì xương máu của cha ông, cần gì những mất mát đau thương mà bao thế hệ đã từng trải qua? 

Đầu tiên, nói qua một chút về bác google
Google có thực sự là tất cả tri thức?

Bây giờ, không biết cái gì là hầu hết mọi người đều tra google, nhất là học sinh, sinh viên thì khỏi nói, văn mẫu, luận văn, giải đáp câu hỏi lịch sử và nhiều thứ khác nữa, đều thông qua bác google mà tìm ra. NHƯNG, không phải bác GOOGLE viết ra mấy cái đó đâu mấy cháu, mà là các trang web, blog hoặc những thứ đại loại thế, do một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó viết lên. Ngoài các bài viết chất, do nội dung hay mà người đọc click vào đọc nhiều để có thứ hạng cao thì họ còn có thể dùng SEO để tăng thứ hạng bài viết, thậm chí bỏ tiền chạy Ads (chạy quảng cáo) để có thứ hạng cao, xuất hiện ngay trang đầu tiên. Mà nói thật nhá, cùng một vấn đề, có vô số trang họ viết, mỗi trang viết một kiểu, chả biết đâu đúng đâu sai.
Vậy thử hỏi "DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA, NẾU MÀ KHÔNG BIẾT? THÌ TRA GOOGLE!!!" thì đúng là chỉ cần một người có cái đầu một chút, thuê một thằng hâm hâm dở dở có một chút trí tưởng tưởng phong phú + một đội copywriter viết bài, làm video, photoshop ảnh + vài người SEO tốt là có thể đổi trắng thay đen, xóa tan đi cả mấy nghìn năm lịch sử hào hùng của dân tộc rồi!

Có nên biết về lịch sử hay không?
Biết lịch sử thì tốt, không biết thì cũng không sao ư? Vậy xin hỏi, vì sao Trung Quốc chiếm Hoàng Sa rồi bây giờ là Trường Sa rành rành ra đấy, có ai biết vì sao không? Vì ngay cả đến dân mình còn hoang mang, liệu nó có phải của nước mình hay không thì sao chả bảo các nước khác không nhân cơ hội bấu xé tí chút chứ? Nói thật, cái thời tiểu học ý, mình chả có ấn tượng gì về Hoàng Sa, Trường Sa cả, chắc là bản đồ có in đấy, nhưng mình cũng chả để ý tên gọi nó là gì. Mình được biết, còn có một tờ báo hay tạp chí gì đó về du lịch bị đình chỉ hoạt động 6 tháng do in bản đồ mà không có Hoàng Sa và Trường Sa cơ. Lỗi do đâu ư? Do thầy cô không nhấn mạnh hay do bản thân tự mặc định "ôi dào, biết mấy cái đó để làm gì, sau này có dùng được không?"


Ngay bây giờ, những thứ kiến thức lịch sử căn bản, một vị vua nổi tiếng như Quang Trung mà nhiều người còn không biết, thử hỏi rằng, cứ cái đà "DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA, NẾU MÀ KHÔNG BIẾT? THÌ TRA GOOGLE!!!" thì 20, 30 40 năm nữa, thì có khi "Hồ Chí Minh là hậu duệ của Hồ Quý Ly" có thể xảy ra lắm chứ, mà đến lúc đó biết đâu có rất nhiều chuyện bịa ra là "Hồ Quý Ly vốn dĩ là hoàng tử của nước Đại Minh", suy ra, Hồ Chí Minh là con cháu Hán tộc suy ra, nhân dân Việt Nam phải biết ơn người Hán mà vì người Hán là bộ phận của người Trung Quốc bây giờ nên suy ra, người dân Việt Nam phải biết ơn người Trung Quốc và vì thế, các bạn nên nhượng lại Trường Sa cho Trung Quốc, chỉ vậy thôi chứ có thấm gì so với cả đất nước tuy nhỏ hơn Trung Quốc nhưng so với các Trường Sa bé tí thì chẳng là gì??? 

Tất cả những chuyện đó, có ai đảm bảo sẽ không xảy ra nếu cứ "DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA, NẾU MÀ KHÔNG BIẾT? THÌ TRA GOOGLE!!!"???

Bạn có nghĩ mình biết lịch sử Trung Quốc, văn hóa Hàn Quốc nhiều hơn lịch sử, văn hóa Việt Nam?

Nếu bây giờ hỏi "Quang Trung - Nguyễn Huệ có mối quan hệ như thế nào?" hẳn nhiều người Việt không biết câu trả lời. Nhưng thử hỏi vua Càn Long của Đại Thanh bên Trung Quốc là ai, tên hồi nhỏ là gì? Ân sủng tên tham quan nào? Thọ bao nhiêu tuổi? Lên ngôi như thế nào? Quần áo vua mặc thời đó ra sao? Vua ở điện nào trong Hoàng Cung? thì hẳn là rất nhiều người biết nhỉ? 
Tại sao ư? Vì vua Càn Long ý mà, được nhắc đi nhắc lại qua không biết bao nhiêu bộ phim dã sử Trung Quốc rồi. Nổi tiếng là "Hoàn Châu Cách Cách" này, "Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam" này, "Tể tướng Lưng Gù" này ... nhiều vô số kể. 
Nhưng ít ai biết rằng, chính vua Càn Long đã bại trận dưới vua Quang Trung của Việt Nam. Thời đó, Quang Trung đại phá quân Thanh, Càn Long còn phải gả công chúa cho Quang Trung, cắt 2 tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây cho Việt Nam, nhưng thật không may, khi sứ thần đi thay Quang Trung sang Trung Quốc chưa kịp về đã nghe tin dữ vua Quang Trung băng hà. Vua Quang Trung mất đúng vào thời điểm đất nước đang đà xây dựng theo hướng của ông, ông mất đi, nước Việt mới lại rơi vào hỗn chiến. Đã có lần tôi từng ước "giá mà mình có thể xuyên không, mình sẽ tới thời điểm vua Quang Trung sống, coi chừng ngài cẩn thận, không để ngài đột quỵ mà chết" thì Việt Nam đã chẳng rơi vào Trịnh Nguyễn phân tranh, Nam Bắc triều rồi bị Pháp xâm lược... Quang Trung không những đánh trận giỏi mà ông còn có cái nhìn vượt trước thời đại, thi hành nhiều chính sách tiến bộ, cho phát triển chữ Nôm - chữ của dân tộc cải biên lại chữ Hán của Trung Quốc.
Vua Quang Trung (trái) - Vua Càn Long (phải)

Còn nói về văn hóa Hàn Quốc, bạn hãy kể tên các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc? Thôi rồi, nào là Kimchi, Kimpap, Cơm trộn, Tokbocki (chả biết viết có đúng chính tả không), mì đen, rượu Sochu và vô số món nữa. Còn hỏi Việt Nam có món nào đặc trưng? Thì chắc các bạn chỉ kể "bánh trưng và bánh giầy". Nhưng nói thật, đó chỉ là món truyền thống trong ngày tết của Việt Nam, còn trong bữa cơm hằng ngày, có món nào là đặc trưng ạ? 
Đó, cái khó của mình đấy ạ. Trong khi các nước họ truyền thông cho văn hóa, lịch sử của họ mạnh thế, thu được bao nhiêu món lợi từ bán thực phẩm, vé tham quan, phim ảnh thì Việt Nam, hoặc là dùng truyền thông để cãi nhau, hoặc là ... không có truyền thông gì hết. Nói nhỏ cho các bạn biết nha, cả cái Đại học Quốc Gia to oành như vậy mà Ký túc xá Mễ Trì và ký túc xá Mĩ Đình chưa có hệ thống mạng đến từng phòng đâu. Mà có mạng một tí là y như rằng, hầu hết các bạn chỉ mau mau doad phim về không lát nữa mọi người truy cập vào đông lại không doad được... còn đâu thời gian mà ngâm với cả cứu với cả tìm hiểu lịch sử, văn hóa nước mình nữa.

Trách ai bây giờ? Trách .... cách truyền thông?

Đúng là mọi việc đều có nguyên nhân của nó. Không phải tự nhiên mà một nhân vật nổi tiếng như Quang Trung - Nguyễn Huệ lại không hề có trong tiềm thức của nhiều người. Đơn giản thôi, họ bị nhồi nhiều quá. Học sinh đi học, hết học trên lớp rồi lại học thêm, hết học thêm rồi về nhà lại có gia sư, bao nhiêu là kiến thức làm sao mà chúng nhớ nổi chứ? Còn nữa, các truyền đạt của thầy cô thì không phải ai cũng dạy hay. Đa phần là đọc đọc, chép chép, thế thì đứa nào muốn học lịch sử nữa? Nói thế, các bác lại tạt gió qua em nói em là anh hùng bàn phím, chứ thực ra, thiếu gì cách đâu? Diễn kịch theo sự kiện lịch sử này, làm thơ, vẽ tranh về lịch sử, xem phim tài liệu, kể chuyện xung quanh nhân vật ... có rất nhiều cách khác nhau mà, liệu họ có làm hay không thôi.
Một cảnh ấn tượng trong phim Mùi cỏ cháy
Nhưng phim thì thế nào cũng bị soi. Giả sử như "Diễn viên nữ xinh, nhưng lại không trang điểm cho đẹp"


Còn về phía học sinh nói riêng và mọi người nói chung, hãy gạt bỏ cái tư tưởng "lịch sử là cái môn nhàm chán nhất, khô khan nhất, không đáng học nhất đi". Chẳng phải, mọi người thấy lịch sử khó thuộc, khó nhớ là do có tư tưởng đó từ trước hay sao? Gì chứ, một khi đã "tự kỉ ám thị" như vậy rồi thì có học, học nữa, học mãi, dùng bao nhiêu phương pháp thì cũng chẳng vào đâu được cái gì hết. Còn nữa, phim lịch sử Việt Nam có phải phim nào cũng là phim cúng cụ đâu? Có người chưa từng xem qua cũng đã mặc định, phim lịch sử khô khan, chán chết, không khắc họa được lịch sử hoành tráng, giống na ná bên tàu, không có đặc trưng riêng... bla bla. Mỗi tác phẩm khi chưa ra đời đã chịu tiếng như vậy rồi, thử hỏi còn ngóc đầu dậy cho công chúng nhìn mặt được không? Mà có ngóc được dậy, họ cũng chả thèm "liếc" lấy một cái đã nghe truyền thông mà "quay gót bước đi" rồi.

Nói người, phải nói đến mình!

Khi đọc đến những dòng này, liệu mọi người có đặt câu hỏi "Cậu viết như vậy, đề ra như vậy, vậy còn cậu thì sao? Cậu có biết gì về lịch sử nước nhà không? Có thể kể đến từng chi tiết không? Đã từng thực hiện biện pháp nào để mọi người dễ nhớ, dễ thuộc lịch sử hơn chưa mà ở đó múa võ mồm?"
Xin thưa rằng, mình không chắc có thể biết hết các chi tiết, nhưng về kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa thì mình biết. Việt Nam có tên gọi đầu tiên là gì, đã trải qua những triều đại nào, những trận đánh oanh liệt của cha ông, và cả một vài câu chuyện xung quanh các nhân vật nổi tiếng kiểu như Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Lý Thường Kiệt, Trần Thủ Độ, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Hồ Chí Minh thì mình biết ạ! Nói chung cũng đủ dùng, không đến nỗi những kiến thức cơ bản cũng phải "tra Google". 

Mình cũng có thể là một người cuồng lịch sử chăng? Khi mà năm lớp 12, mình "hững hờ" đội tuyển Sinh học của trường để lấn sang cả đội tuyển lịch sử"? Mình cũng hơi hâm hâm một chút là đã làm bài thơ lịch sử dài 196 câu nói về lịch sử Việt Nam từ khi Pháp sang xâm lược đến khi Việt Nam dành độc lập năm 1945. Với mình thì, lịch sử giống như một bộ môn giải trí vậy, nó rất giống với truyện trinh thám vì tài thao lược của ông cha mình khi đánh giặc, lại giống như xem một bộ phim khi đọc được tiểu sử của một nhân vật nào đó...

Tóm lại, mình khuyên các bạn là, dù ít hay nhiều, các bạn cũng không nên tỏ thái độ kiểu "DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA, NẾU MÀ KHÔNG BIẾT? THÌ TRA GOOGLE!!!". Như vậy, chẳng khác nào các bạn nói: "Ôi dào, biết lịch sử để làm cái gì?". Đúng, nó chả là gì đối với cá nhân các bạn, nhưng với đa số người dân của một đất nước thì nó là một điều cực kỳ nguy hiểm đấy! 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét